Đục thủy tinh thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nào cho mắt? Đọc ngay trước khi quá muộn.

 Đăng bởi: My Hoàng 21/04/2022
Đục thủy tinh thể là một căn bệnh về mắt khá phổ biến. Đục thủy tinh thể xảy ra khi những thay đổi trong thủy tinh thể của mắt khiến nó trở nên kém trong suốt. Triệu chứng đục thủy tinh thể có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai bên mắt. Điều này dẫn đến tầm nhìn có mây hoặc nhìn mờ. Tuy nhiên, nhiều người chắc hẳn vẫn chưa hiểu rõ hết về căn bệnh này và thường thắc mắc rằng đục thủy tinh thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nào cho mắt. Do đó, dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho bạn đọc về những biến chứng nguy hiểm của đục thủy tinh thể gây ra cho mắt. 
 
Đục thủy tinh thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nào cho mắt? Đọc ngay trước khi quá muộn.

I. Các biến chứng thường gặp
 
Nếu thắc mắc đục thủy tinh thể có nguy hiểm không thì câu trả lời là CÓ. Bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực nếu không được điều trị nhanh chóng. Đôi khi, đục thủy tinh thể có thể gây ra những tổn thương thị lực vĩnh viên, bao gồm cả nhược thị và thậm chí mù lòa trong những trường hợp nghiêm trọng.
 
Để biết đục thủy tinh thể có nguy hiểm không thì hãy cùng điểm qua các biến chứng thường gặp sau đây:
 
1. Nhược thị
 
- Đối với hầu hết các trường hợp đục thủy tinh thể ảnh hưởng ở một bên mắt, bệnh có thể dẫn đến nhược thị. Nhược thị là tình trạng thị lực ở một mắt yếu hơn mắt còn lại. Bộ não bỏ qua các tín hiệu đến từ thị giác ở bên mắt yếu hơn, dẫn đến thị lực một bên mắt không được phát triển đúng cách.
 
2. Lác mắt
 
- Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không? Ngoài nhược thị, bệnh có thể gây ra tình trạng lác mắt, tức là khi hai mắt nhìn theo các hướng khác nhau.
 
3. Biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể: Đục bao sau
 
- Phẫu thuật đục thủy tinh thể đa số là thành công, ít nguy cơ gặp phải biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, một tình trạng có thể gặp sau khi lắp thủy tinh thể nhân tạo trong phẫu thuật đục thủy tinh thể là đục bao sau (PCO). Tình trạng này thường phát triển trong vòng từ 4 đến 12 tháng sau phẫu thuật. Đục bao sau do biến chứng từ phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ gây hiện tượng mờ mắt. Lúc này, bệnh nhân cần được phẫu thuật thêm để điều trị.
 
4. Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không? Bệnh khiến tầm nhìn mờ
 
- Hầu hết bệnh nhân sẽ phải đeo kính cận hoặc kính áp tròng sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể do tầm nhìn bị mờ. Điều này là do thủy tinh thể nhân tạo thường chỉ có thể tập trung vào các vật ở xa, khiến cho tầm nhìn gần của mắt sẽ bị mờ, và cần dùng kính để nhìn rõ hơn.
 
5. Tăng nhãn áp
 
- Bệnh tăng nhãn áp là tình trạng thị lực bị ảnh hưởng do tăng áp lực bên trong mắt. Nếu không được điều trị thành công, bệnh tăng nhãn áp có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn đối với các cấu trúc quan trọng bên trong mắt hoặc thậm chí là gây mù lòa.
 
- Những trẻ em sau phẫu thuật đục thủy tinh thể có nguy cơ tăng nhãn áp rất cao trong suốt quãng đời còn lại, vì vậy, chúng sẽ cần được bác sĩ nhãn khoa đo nhãn áp ít nhất một lần mỗi năm để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm này.
 
6. Bong võng mạc
 
- Bong võng mạc là nơi thị lực bị ảnh hưởng bởi võng mạc (lớp tế bào nhạy cảm với ánh sáng nằm ở phía sau mắt) bị tách khỏi thành trong của mắt.
 
7. Phù hoàng điểm dạng nang
 
- Đây là tình trạng chất lỏng tích tụ và gây sưng ở võng mạc, thường xảy ra ở khoảng 1 – 5% bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể. Hậu quả là thị lực bị mờ. Biến chứng này có thể phát triển trong vài tuần đầu tiên sau mổ.
 
8. Nhiễm trùng
 
- Tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra sau phẫu thuật. Nhiễm trùng có thể bao gồm viêm nội nhãn, một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hiếm gặp. Trong nhiều trường hợp, dùng thuốc hoặc phẫu thuật thêm sẽ được chỉ định để điều trị nhiễm trùng.
 
Đục thủy tinh thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nào cho mắt? Đọc ngay trước khi quá muộn.

II. Cảnh báo 7 dấu hiệu đục thủy tinh thể mà bạn cần lưu ý
 
1. Mắt mờ như có màng sương che phủ trước mắt
 
- Ở giai đoạn đầu, bệnh đục thủy tinh thể rất ít khi làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của người bệnh. Đôi khi, người bệnh sẽ có cảm thấy mọi vật hơi mờ đi giống như có màn sương mỏng che mắt. Tuy nhiên, triệu chứng này sẽ tăng dần theo thời gian, màng mờ sẽ ngày càng dày lên và làm cho mọi vật mờ đi rõ rệt.
 
2. Cảm giác khó nhìn vào ban đêm
 
- Khi thủy tinh thể tiến triển nhanh sẽ làm giảm dần tầm nhìn của người bệnh vào ban đêm, gây khó khăn cho việc lái xe nhất là khi gặp ánh đèn xe ngược chiều. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ mình bị đục thủy tinh thể, hãy cẩn thận khi lái xe về ban đêm vì lúc này tầm nhìn của bạn có thể bị ảnh hưởng. 
 
3. Nhìn lóa và chói mắt, nhạy cảm với ánh sáng
 
- Nhìn lóa mắt và chói mắt, nhạy cảm với ánh sáng là dấu hiệu phổ biến khi bị đục thủy tinh thể. Ánh sáng chói khiến cho người bệnh có cảm giác đau mắt và khó chịu khi tiếp xúc. Nhạy cảm với ánh sáng giúp bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh đục thủy tinh thể trước khi bệnh có thể tiến triển nặng hơn. 
 
4. Người bệnh xuất hiện quầng sáng ở mọi nơi
 
- Đục thủy tinh thể có thể khiến nhiễu ánh sáng đi vào mắt. Điều này sẽ gây ra các vầng sáng xung quanh bóng đèn, bóng điện, mặt trời… Quầng sáng này đôi khi sẽ có màu sắc khác nhau. Đây là lý do tại sao những người bị đục thủy tinh thể khi lái xe vào ban đêm trở nên nguy hiểm khi xuất hiện đèn đường hay đèn pha xe chiếu vào mắt. 
 
5. Phải thay kính mới liên tục
 
- Nếu phải thường xuyên thay đổi độ kính, có thể bạn đang bị đục thủy tinh thể. Bởi lẽ, việc thay kính mới không thể khắc phục được việc giảm thị lực. Lúc này, bạn cần đi khám để được tư vấn và phát hiện bệnh sớm. 
 
6. Mọi vật khi nhìn đều có màu nâu vàng
 
- Dấu hiệu của đục thủy tinh thể dễ dàng nhận biết nhận biết là khi nhìn, mọi vật đều có màu nâu vàng. 
Khi đục thủy tinh thể tiến triển nặng, protein co cụm lại thành từng đám khiến cho thủy tinh thể của bạn chuyển sang màu vàng hoặc màu nâu. Do đó, khi bạn nhìn mọi vật gần như đều có màu nâu vàng sẫm giống như đang đeo mắt kính râm, bệnh làm giảm khả năng nhận biết màu sắc của người bệnh. 
 
7. Nhìn sự vật thành hai, thành ba
 
- Nhiễu xạ từ đục thủy tinh thể có thể khiến cho bạn nhìn sự vật thành hai, ba thậm chí là nhiều hơn nữa. Khi đục thủy tinh thể tiến triển nặng thì triệu chứng này có thể mất đi. Ngoài đục thủy tinh thể, một số bệnh lý khác có thể dẫn đến hiện tượng này: u não, sưng giác mạc, đa xơ cứng, đột quỵ…

III. Nguyên nhân gây ra đục thủy tinh thể là gì?
 
Nguyên nhân gây ra cườm khô vẫn chưa được rõ, thông thường là do lão hóa. Thủy tinh thể dần dần trở bị mờ, dày, cứng và khô, cuối cùng sẽ bị đục hoàn toàn. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh có thể hình thành sau khi:
 
• Dùng steroid trong thời gian dài
 
• Sau khi mắt bị đỏ và sưng
 
• Nhiễm trùng mắt và các bệnh như đái tháo đường
 
• Phẫu thuật mắt hoặc chấn thương mắt
 
• Mắt tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ mắt
 
IV. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể?
 
Tình trạng này thường xảy ra đối với người lớn tuổi (trên 40 tuổi). Bệnh có liên quan đến quá trình lão hóa. Ngoài ra, di truyền và một số các loại bệnh khác cũng có thể dẫn đến đục thủy tinh thể.
 
Đục thủy tinh thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nào cho mắt? Đọc ngay trước khi quá muộn.

Những yếu tố rủi ro có thể là:
 
• Tuổi tác: tuổi càng cao càng có nguy cơ bị đục thể thủy tinh
 
• Gia đình có thành viên mắc phải căn bệnh này
 
• Đã bị tổn thương hoặc viêm mắt trước đó
 
• Đã từng phẫu thuật mắt
 
• Uống quá nhiều rượu
 
• Phơi nắng nhiều
 
• Bệnh đái tháo đường
 
• Tăng huyết áp
 
• Hút thuốc
 
• Béo phì
 
• Dùng thuốc costicosteriod trong thời gian dài
 
• Tia phóng xạ ion hóa chẳng hạn như tia X-quang hoặc tia bức xạ dùng trong trị liệu ung thư
 
Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những yếu tố trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

V. Điều trị
 
Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn
tham khảo ý kiến bác sĩ.
 
1. Đục thủy tinh thể có chữa được không?
 
- Căn bệnh này không làm tổn thương mắt mà chỉ làm mờ mắt. Nếu bạn cảm thấy thị lực của mình vẫn tốt, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống thì không cần phải thực hiện phẫu thuật. Đôi lúc với bệnh ở giai đoạn đầu, thị lực có thể được cải thiện bằng việc đeo kính.
 
- Tuy nhiên, nếu thị lực suy giảm nghiêm trọng, bác sĩ sẽ đề nghị mổ đục thủy tinh thể.
 
- Khi phẫu thuật, mắt sẽ được gây tê bằng thuốc nhỏ mắt và người bệnh được tiêm thuốc gây mê. Sau đó thủy tinh thể bị tổn thương sẽ được loại bỏ và thường được thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo. Sau khi phẫu thuật, bạn nên hạn chế tối đa các hoạt động.
 
- Lưu ý, phẫu thuật không bao giờ thực hiện trên cả hai mắt cùng một lúc. Bệnh nhân thường được phẫu thuật mắt yếu hơn trước để vẫn có thể nhìn bằng mắt còn lại trong khi mắt được phẫu thuật bình phục.
 
• Vậy mổ đục thủy tinh thể bao lâu mới lành?
 
- Sau mổ, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc nhỏ mắt dùng trong 1 tháng để phòng ngừa nhiễm trùng và viêm. Ngoài ra, bạn cũng có thể cần uống một số thuốc khác. Nếu được chăm sóc và giữ gìn tốt, mắt được mổ đục thủy tinh sẽ mất khoảng 8 tuần để hồi phục hoàn toàn.
 
2. Phong cách sống và thói quen sinh hoạt
 
Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến tình trạng này:
 
• Gặp bác sĩ ngay nếu bạn đột ngột gặp vấn đề về thị lực.
 
• Đi khám lại nếu từng được chẩn đoán mắc bệnh và nhận thấy thị lực ngày càng tệ hơn. Có thể có các
vấn đề khác nữa xảy ra với mắt.
 
• Bảo vệ cho mắt không bị tổn thương. Đeo kính râm chặn cả 2 loại tia cực tím UVA và UVB, đặc biệt là khi trời nắng.
 
• Giữ lượng đường trong máu ổn định nếu bạn bị đái tháo đường. Bệnh thường phát triển nhanh hơn khi đường huyết tăng cao.
 
Giải pháp cho bạn: Sử dụng bổ sung thực phẩm chức năng giúp bảo vệ tăng cường sức khỏe cho mắt hoàn toàn từ thảo dược.
Thực phẩm chức năng không chỉ mang tới nhiều lợi ích tích cực đến sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh khác nhau, chúng đem lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe toàn diện

Giới thiệu đến bạn: EyeAid+ bổ mắt bảo vệ tăng cường sức khỏe cho mắt của mỹ

EyeAid+ là sản phẩm đặc biệt của hãng Health Care chuyên bổ dưỡng cho đôi mắt của ban. Đây là sản phẩm 100% các thành phần được chiết suất từ thảo dược quý bổ dưởng cho mắt. Sản phẩm này bao gồm các thành phần Lutein, Biberry, Citrus, Bioflavonoids và Zeaxanthin Lsomers là những thảo dược quý hiếm bổ dưỡng cho mắt.
 
Đục thủy tinh thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nào cho mắt? Đọc ngay trước khi quá muộn.

Công dụng của thuốc bổ mắt Eye Aid.

- Lutein là một loại Carotenoid cực kỳ quan trọng  để duy trì và bảo vệ võng mạc khỏe mạnh, giúp chống thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể
 
 - Bilberry-là chất dinh dưỡng quan trọng chiết xuất từ cây việt quất hỗ trợ điều trị mọi bệnh lý về mắt như rối loạn hình ảnh, màu sắc, đặc biệt giúp mắt thích nghi với điều kiện thiếu ánh sáng như buổi tối, tăng tưới máu và đậm độ oxy đến mắt.

- Cung cấp collagen giúp trẻ hóa các vi mạch nuôi dưỡng cho mắt 

- Citrus Bioflavonoids là hợp chất có hoạt tính sinh học cao chiết xuất từ thảo dược có tác dụng  hợp đồng chống oxy hóa mạnh, tăng cường vi tuần hoàn,  chống viêm và củng cố hệ thống miễn dịch của mắt

- Zeaxanthin  là một chất chống oxy hóa carotenoid và được tập trung ở điểm vàng của mắt cùng với lutein. Các thức ăn hàng ngày không cung cấp đủ  hàm lượng...

 

>>> Chi tiết sản phẩm xem tại: EyeAid+ bổ mắt bảo vệ tăng cường sức khỏe cho mắt của mỹ

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
___________________
0978307072