Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là gì và cách phòng ngừa ra sao?

 Đăng bởi: Quang Tú 28/10/2021

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một căn bệnh phổ biến mà có tỉ lệ người mắc phải rất cao. Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức vùng cổ, vai, gáy kèm theo đó là tê bì hoặc mất cảm giác bàn tay, cổ tay...Tình trạng đau kéo dài có thể tăng nặng khiến người bệnh khó cử động, mệt mỏi ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Vậy thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là gì? và cách phòng tránh cũng như điều trị ra sao?

1.Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ:

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các bao xơ này trở nên yếu đi khiến chất nhầy thoát ra, đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, chèn ép lên tủy sống hay rễ thần kinh xung quanh gây đau đớn cho người bệnh. 

Khu vực cột sống cổ do thường xuyên phải vận động cũng như chịu áp lực lớn nên các đĩa đệm tại đây rất dễ tổn thương và thoát vị. Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây nên tình trạng đau cổ gáy. Trong đó, phổ biến nhất là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C3 C4thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

2. Thoát vị đĩa đệm ở cổ do những nguyên nhân nào?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến đĩa đệm bị thoát vị. Trong đó phổ biến là các nguyên nhân như:

-Tuổi tác

Đĩa đệm sẽ dễ bị thoát vị hơn do hao mòn theo thời gian. Khi còn trẻ, đĩa đệm của chúng ta có rất nhiều nước. Nhưng khi chúng ta già đi, lượng nước trong đĩa đệm giảm dần khiến đĩa đệm kém linh hoạt hơn. Điều này nghĩa là khi bạn di chuyển hoặc vặn cổ, đĩa đệm có khả năng bị rách hoặc thoát vị.

- Di truyền

Di truyền cũng là một trong những yếu tố khiến bạn đối mặt với nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cổ. Cụ thể, nếu trong gia đình bạn có người bị thoát vị đĩa đệm cổ, bạn cũng có thể mắc bệnh.

- Lối sống kém lành mạnh

Những thói quen kém lành mạnh như sử dụng thuốc lá, lười tập thể dục thường xuyên và dinh dưỡng không đầy đủ sẽ góp phần làm cho sức khỏe đĩa đệm dần kém đi. Vì thế, bạn cần tránh xa hoặc thay đổi những thói quen này.

- Tư thế sai

Tư thế sai kết hợp với vận động không chính xác có thể gây thêm áp lực cho cột sống cổ. Bên cạnh đó, những người lao động bốc vác hay thường xuyên phải chịu lực nặng lên cột sống cổ cũng là đối tượng dễ mắc phải các tình trạng về đĩa đệm.

3. Dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Đau nhức diện rộng:

Cơn đau khởi phát tại một hoặc 2 đốt sống cổ sau đó lan ra vùng bả vai, cánh tay hoặc lan lên sau đầu và hốc mắt.

Tê ngứa ở tay và chân:

Nếu khối thoát vị chèn ép vào tủy sống, cảm giác tê ngứa sẽ khởi phát từ cổ ra toàn thân rồi lan tới chân tay. Nếu chèn ép xảy ra ở dây thần kinh, bệnh nhân chỉ có cảm giác tê ngứa ở vùng cánh tay, bàn và ngón tay.

Hạn chế vận động:

Cử động cổ và cánh tay bị hạn chế, không thể đưa tay ra sau lưng hoặc giơ tay lên cao; khó khăn trong việc cúi ngửa hoặc quay cổ. Đi bộ khó khăn, có cảm giác căng cứng bắp chân khi đi bộ.

Yếu cơ:

Tình trạng yếu cơ xảy ra khi khối đĩa đệm chèn ép vào tủy sống. Các cơ chân sẽ yếu trước cơ tay khiến cho bệnh nhân đi lại không vững, dáng đi xiêu vẹo. Khi tình trạng yếu cơ tăng lên, người bệnh sẽ thấy được những thớ cơ vùng đùi và bắp chân rung lên mỗi khi vận động gắng sức.

Dấu hiệu khác:

Một số trường hợp có dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như đau một bên lồng ngực, táo bón, khó tiểu và khó thở. Đây đều có thể coi là những biến chứng cấp độ nhẹ của bệnh.

4. Các cấp độ của bệnh

-Cấp độ 1: Lúc đầu, bệnh nhân cảm thấy đốt sống cổ bị cứng, khó xoay chuyển, hơi đau mỗi lần cúi xuống. Cơn đau lan dần xuống vai, đau hơn khi làm việc nặng, mức độ tăng dần từng ngày;

-Cấp độ 2: Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ không rõ ràng, cơn đau kéo dài từ gáy ra sau đầu và tai. Khi vận động liên quan đến cổ bị vướng và đau, có khi bị vẹo cổ;

-Cấp độ 3: Nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai. Đau, tê bì một bên hoặc cả hai bên cánh tay, mất cảm giác khéo léo của bàn tay. Thỉnh thoảng xuất hiện triệu chứng nấc cụt, ngáp chảy nước mắt, chóng mặt khi hoạt động.

Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động xoay cổ, đầu kém linh hoạt. Tình trạng đau cánh tay do thoát vị đĩa đệm cổ thường được kiểm soát bằng thuốc và điều trị bảo tồn, không phẫu thuật.thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

5. Biến chứng của thoát vị đĩa đệm

-Tàn phế suốt đời

Bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy sống cổ.

-Hẹp ống sống

Biến chứng hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nặng như đau đốt sống cổ trầm trọng, đau hoặc tê ở vai, bả vai, cánh tay, đôi khi gây yếu cơ. Các triệu chứng tương tự như đau thần kinh tọa. Cơn đau sẽ giảm nếu vùng cổ vai gây của người bệnh được giảm áp lực như khi nằm, cúi gập thả lỏng người, tuy nhiên triệu chứng đau sẽ trở lại nếu duy trì tư thế lưng thẳng.

-Thiếu máu não, thiểu năng tuần hoàn não

Khi đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí bình thường sẽ chèn ép lên hệ thống động mạch đốt sống thân nên gây ra thiếu máu cho não.

-Chèn ép rối thần kinh cánh tay

Do các rễ thần kinh này xuất phát từ tuỷ cổ đi qua lỗ liên hợp, nên khi đĩa đệm lệch khỏi vị trí gây chèn ép lên tuỷ sống hoặc chèn lên các lỗ liên hợp thì dẫn đến chèn ép các dây thần kinh ở đây. Từ biểu hiện đau mỏi vai gáy, co cơ sẽ lan truyền xuống một hoặc cả hai bên cánh tay, đau kèm theo tê bì hoặc teo cơ cánh tay.

-Hội chứng chèn ép tuỷ

Thường có những biểu hiện rối loạn vận động, rối loạn cảm giác khi đốt sống cổ chỉ mới gặp tình trạng đau nhẹ hoặc không đau. .

-Hội chứng rối loạn thần kinh thực vật

Biểu hiện rõ thấy nhất của hội chứng này là chóng mặt, ù tai, mất thăng bằng; đôi khi đau ở phần hốc mắt, cảm giác mắt mờ từng cơn; đỏ mặt đột ngột, vã mồ hôi; hạ huyết áp, tăng nhu động ruột, đau ngực từng cơn, thực quản bị chèn ép gây khó nuốt.

-Đau lan rộng

Những cơn đau nặng có thể lan dọc cột sống xuống toàn bộ lưng, rồi đến mông, đùi và cẳng chân khiến những bộ phận này trở nên yếu là kém linh hoạt hơn.

6. Biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thuốc giảm đau

-Nhóm thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID) như naproxen, ibuprofen… hay thuốc ức chế men COX-2 thường được bác sĩ chỉ định với mục đích giúp người bệnh xoa dịu cơn đau khó tả ở cổ, vai gáy, đầu…

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm: Giảm đau nhanh nhưng nhiều hiểm họa

-Thoát vị đĩa đệm sẽ trở nên nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời và đúng cách.

-Phẫu thuật

Nếu bệnh tiến triển nghiêm trọng, bạn có thể cần dùng đến phương án phẫu thuật để chấm dứt tình trạng trên. Đặc biệt, cách chữa trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ này thường áp dụng đối với trường hợp triệu chứng đau nhức kéo dài từ 6 – 12 tuần.

-Tuy nhiên, theo thống kê, chỉ 5% trường hợp người bệnh thực sự cần đến phẫu thuật.

-Cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ không dùng thuốc và không phẫu thuật

Thực tế, kể cả khi phẫu thuật, tình trạng đĩa đệm bị thoát vị vẫn không thể đảm bảo được chữa lành hoàn toàn. Bên cạnh đó, bạn còn có nguy cơ phải đối mặt với những biến chứng sau ca mổ, điển hình như nhiễm trùng, tổn thương thần kinh, tê yếu cơ vùng cột sống,…

Mặt khác, uống thuốc giảm đau chỉ mang lại tác dụng xoa dịu tạm thời. Việc sử dụng thuốc liên tục trong thời gian dài còn vô tình tác động đến sức khỏe của hàng loạt cơ quan nội tạng quan trọng, chẳng hạn như gan, thận, dạ dày.

Do đó, để khắc phục nhược điểm của hai biện pháp trên, Trị liệu thần kinh cột sống đã được nhiều chuyên gia công nhận là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ không xâm lấn theo hướng không dùng thuốc hay phẫu thuật.

7. Đừng quên phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Đĩa đệm sau khi thoát vị có thể kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Thêm vào đó, quá trình phục hồi cũng không dễ dàng. Đồng thời, bệnh còn có nhiều khả năng tái phát, kể cả sau khi điều trị thành công.

Ngồi đúng tư thế giúp phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ

Giữ tư thế thẳng lưng khi ngồi làm việc và học tập là cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Do đó, để đảm bảo sức khỏe của bản thân, bạn nên chủ động phòng ngừa căn bệnh này ngay từ đầu bằng một số thói quen sống lành mạnh như:

Thường xuyên rèn luyện thể chất với cường độ vừa phải

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Cẩn thận tư thế ngồi, nằm cũng như đi lại

Chú trọng chế độ ăn uống khoa học

Bỏ thuốc lá và hạn chế dùng thức uống chứa cồn như bia, rượu…

Đừng quên các buổi khám sức khỏe định kỳ

Ngoài ra chúng ta cũng có thể bổ xung một số thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ tự nhiên giúp phòng chống bệnh xương khớp nói chung và bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ nói riêngthoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

8.Sản phẩm tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm
Các bệnh về thoát vị đĩa đệm không chỉ ảnh hưởng đến khả năng vận động mà còn gây cảm giác đau đớn cho người bệnh. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến sức khỏe ngày càng sa sút và cuộc sống sinh hoạt cũng gặp khó khăn hơn. Vì thế, cần có biện pháp thích hợp để cải thiện và phòng ngừa các vấn đề về bệnh thoát vị đĩa đệm

Viên uống bổ xương khớp Bi-Jcare Max đến từ Hoa Kỳ là sản phẩm ưu việt dành cho bạn. Sản phẩm bổ sung các dưỡng chất thiết yếu có nguồn gốc từ thiên nhiên như Glucosamin, Chondroitin, MSM, Hyaluronic Acid,... hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh về thoát vị đĩa đệm, làm tăng dịch nhờn, cải thiện xương khớp hiệu quả

>>>  chi tiết xem tại :

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn biết thêm về bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !

0978307072