Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối: Làm sao để kéo dài thời gian sống?

 Đăng bởi: My Hoàng 12/08/2022
Làm sao để kéo dài thời gian sống là thắc mắc và lo lắng chung của bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối. Bởi vì thường khi được chẩn đoán, bệnh đã ở giai đoạn muộn màng. Dù là một bệnh lý nghiêm trọng có tỷ lệ tử vong cao nhưng không hẳn là bệnh nhân phải hoàn toàn “đầu hàng” với bệnh lý này. Dưới đây là một số cách giúp người bệnh kéo dài thời gian sống hiệu quả. 
 

I. Biện pháp giảm đau đớn, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối
 
Việc giảm nhẹ triệu chứng trong ung thư buồng trứng giai đoạn cuối là rất quan trọng trong việc điều trị bệnh, cũng như đảm bảo chất lượng sống của người bệnh. Có thể giảm nhẹ cơn đau của bệnh nhân bằng cách phối hợp giữa biện pháp dùng thuốc và các phương pháp chăm sóc khác.

• Phương pháp sử dụng thuốc: Các thuốc được sử dụng để giảm đau cho ung thư bao gồm các thuốc giảm đau opioid và thuốc giảm đau, chống viêm không steroid (NSAID). Tùy vào tính chất cơn đau và mức độ đau mà chúng có thể dùng riêng biệt hoặc phối hợp với nhau. Thông thường, những thuốc này thường được bắt đầu với liều thấp và tăng dần theo thời gian. 

• Phương pháp không sử dụng thuốc: Đây là các biện pháp thường được phối hợp cùng với thuốc với mục đích giảm nhẹ sự đau đớn của người bệnh và giảm liều của thuốc. Một số phương pháp thường dùng như: châm cứu, massage, thư giãn, sử dụng tinh dầu bạc hà, kích thích dây thân kinh bằng điện,…

II. Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối di căn như thế nào?

- Với căn bệnh này, các tế bào ung thư có xu hướng phát triển rất nhanh và di căn sớm. Khối u sẽ di căn qua các mạch máu, dịch màng bụng hay hệ bạch huyết. Từ vị trí khởi phát ban đầu là buồng trứng, tế bào ung thư dần xuất hiện tại các cơ quan ở xung quanh như bàng quang hay đại tràng,… Sau đó, ung thư sẽ di căn đến những cơ quan ở xa hơn như gan, phổi, lá lách, hạch bạch huyết, hệ thần kinh trung ương, xương và vú. Thời gian trung bình cho quá trình di căn này tính từ mới chẩn đoán phát hiện bệnh là khoảng 44 tháng.

III. Triệu chứng của ung thư buồng trứng giai đoạn IV

Ung thư nói chung sẽ càng biểu hiện triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn cuối, và ung thư buồng trứng không phải ngoại lệ. Trong giai đoạn này, các dấu hiệu của bệnh sẽ liên quan đến khối u tại buồng trứng cũng như các khối u đã di căn đến bộ phận khác trên cơ thể. Có thể kể đến như:

– Cổ trướng: Màng bụng là một trong những vị trí dễ bị khối u xâm lấn trước tiên. Lúc này chất lỏng sẽ bị tích tụ lại và khiến bụng phình to.

– Đường tiêu hóa bị tắc nghẽn và rối loạn: Ung thư xâm lấn thành ruột gây ra tình trạng kết dính, làm cho ruột bị co thắt và tắc nghẽn. Khi đó thức ăn cũng không thể lưu thông qua ruột, khiến người bệnh có cảm giác buồn nôn, ói mửa và chán ăn. Tình trạng này thậm chí có thể dẫn tới tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

– Đau tức ngực, khó thở, da và mắt có màu vàng: Đây là những triệu chứng khi ung thư di căn tới gan và gây áp lực tại cơ hoành.

– Phổi phình to, khó thở, tràn dịch màng phổi: Thường gặp khi ung thư di căn tới phổi và dịch màng phổi.

– Thấy xương khớp đau, mỏi: Xảy ra khi ung thư di căn tới xương.

– Đầu đau nhức, yếu cơ, teo cơ bắp, lên cơn co giật và động kinh: Triệu chứng khi ung thư di căn tới não.

IV. Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có chữa được không?

- Khi ung thư buồng trứng đã tiến triển tới giai đoạn cuối cùng, mức độ xâm lấn ngày càng rộng và ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trên cơ thể. Do đó, việc điều trị dứt điểm là vô cùng khó khăn. Mục tiêu điều trị trong giai đoạn này cũng được xác định là tập trung giảm nhẹ triệu chứng, kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.
 
1. Các điều trị chính cho ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Để thu nhỏ và hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư buồng trứng, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân một số phương pháp điều trị bao gồm:
 
  •  Phẫu thuật tạm bợ nhằm mục đích thu nhỏ khối u

- Phẫu thuật được thực hiện kết hợp trước hoặc sau hóa trị với mục tiêu loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt.

- Ngoài ra với các trường hợp ung thư buồng trứng tái phát hay di căn làm tắc nghẽn ruột, phẫu thuật cũng được chỉ định để loại bỏ khối u, giải quyết tình trạng tắc ruột
 
  •  Hóa trị

- Hóa chất đóng vai trò ngày càng quan trọng nhất là từ khi có các tác nhân mới góp phần lớn cải thiện tiên lượng bệnh.
 
  •  Thuốc điều trị nhắm đích
 
Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối: Làm sao để kéo dài thời gian sống?
 
- Hiện nay có nhiều tiến bộ trong điều trị ung thư buồng trứng, đặc biệt là liệu pháp nhắm trúng đích. Sự ra đời của kháng thể đơn dòng tác động lên các phân tử trên bề mặt tế bào và các chất ức chế phân tử nhỏ tác động bên trong tế bào ung thư là một tiến bộ lớn trong điều trị bệnh ung thư nói chung và ung thư buồng trứng nói riêng.

- Các liệu pháp nhắm đích nhằm mục đích ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Đối với ung thư giai đoạn cuối, thuốc điều trị nhắm đích thường được kết hợp với hóa trị liệu.

- Ngoài ra, các loại thuốc này cũng được dùng điều trị một số loại ung thư buồng trứng tái phát sau khi đã điều trị thuyên giảm.
 
  •  Liệu pháp nội tiết

- Liệu pháp nội tiết tố có thể được xem xét cho những bệnh nhân tái phát không có triệu chứng hoặc bệnh nhân cần nghỉ hóa trị liệu.
 
  •  Điều trị miễn dịch

- Điều trị miễn dịch đang nở rộ mang lại nhiều hứa hẹn cho bệnh nhân ung thư nói chung, trong đó có ung thư buồng trứng.
 
  •   Điều trị miễn dịch phóng xạ

- Hiện các kháng thể đơn dòng gắn đồng vị phóng xạ đang được thử nghiệm với hi vọng mở ra một kỷ nguyên mới cho bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn muộn.
 
  •  Xạ trị

- Phương pháp này ít được áp dụng trong ung thư buồng trứng, bao gồm xạ trị hậu phẫu các bệnh nhân giai đoạn I hoặc những bệnh nhân không đáp ứng với hóa trị hoặc điều trị vớt vát.

- Có thể áp dụng xạ trị giảm nhẹ toàn ổ bụng trong ung thư buồng trứng giai đoạn muộn, ung thư buồng trứng tái phát lan tràn ổ bụng. Xạ trị toàn não nếu có di căn não.
 
2. Điều trị triệu chứng do ung thư buồng trứng di căn

Ngoài mục tiêu thu nhỏ khối u, nhiều triệu chứng của ung thư buồng trứng giai đoạn cuối sẽ làm bệnh nhân đau đớn và khó chịu. Dưới đây là một số triệu chứng của ung thư buồng trứng giai đoạn cuối và cách điều trị:
 
  • Cổ trướng

- Cổ trướng để chỉ tình trạng tích dịch trong bụng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cổ trướng ở phụ nữ bị ung thư buồng trứng, chẳng hạn như khi khối u di căn đến phúc mạc ổ bụng.

- Để làm giảm bớt tình trạng này, hóa trị liệu có thể có ích cho bệnh nhân hoặc sẽ cần đến chọc dò dịch ổ bụng để giải áp cho bệnh nhân, dẫn dịch trong bụng ra ngoài.
 
  • Tắc ruột
 
- Đôi khi khối u buồng trứng tiến triển và di căn làm tắc nghẽn hoàn toàn ruột, không cho phân và chất thải đi ra ngoài, thậm chí gây nhiễm trùng. Từ đó làm bệnh nhân luôn cảm thấy đầy hơi, đau bụng, nôn nghiêm trọng, mệt mỏi, khó chịu và táo bón. Để cải thiện tình trạng tắc ruột này, phẫu thuật là phương pháp duy nhất để giải quyết.
 
  • Hẹp niệu quản

- Cũng giống như các triệu chứng khác do ung thư buồng trứng giai đoạn cuối phát triển gây nên, một hoặc hai bên ống niệu quản có thể bị chèn ép bởi khối u và tắc nghẽn, không cho nước tiểu ra ngoài. Từ đó, có thể gây tiểu ít (thiểu niệu), không có nước tiểu (vô niệu) và tiến triển đến suy thận, gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh.

- Để hồi phục khả năng tiết niệu bình thường của bệnh nhân, đặt sonde JJ (ống nhỏ bằng nhựa dẻo hoặc silicon, cong hai đầu được đặt vào niệu quản) hoặc mở niệu quản ra da.
 
Giải pháp cho người ung thư: Bi-Nutafit tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe toàn diện

Bi-Nutafit® là công thức đặc biệt chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mọi đối tượng, nâng cao chất lượng cuộc sống. Là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ cung cấp cho cơ thể những chất bổ dưỡng albumin, đạm, protein, các axit amin thiết yếu để nâng cao sức đề kháng và sự cường tráng của cơ thể, giúp sửa chữa và bảo vệ các mô, tế bào bị tổn thương do các tác nhân gây bệnh.

 
Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối: Làm sao để kéo dài thời gian sống?

Công dụng của Bi-Nutafit®

- Bi-Nutafit bổ sung albumin, protein và các a xít amin thiết yếu cho cơ thể.

- Suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ, stress..

- Sốt xuất huyết; chấn thương, hội chứng nhiễm trùng; nhiễm độc; viêm tuỵ...

- Trị liệu bỏng, nhanh liền sẹo, giúp làm mờ và giảm vết thâm nám trên da

- Chạy thận nhân tạo, suy thận cấp, mãn, hội chứng thận hư,

- Nâng cao sức đề kháng, bồi bổ sau phẫu thuật tim, phổi, phụ nữ sau sinh

- Sửa chữa tổn thương cấp độ DNA, tế bào;  khử gốc tự do

- Hỗ trợ điều trị cho người viêm gan vius, xơ gan, suy gan, gan nhiễm mỡ...

- Tăng cường sức đề kháng cho người thiếu máu, người mỏi mệt, ung thư máu.

- Tăng cường MD sau mổ, xạ trị, phòng và hỗ trợ điều trị các loại ung thư

 - Tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe

- Chống lão hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống; tăng cường tuổi thọ.

 
    
 
 
 
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
0978307072